City - Website chính thức của nhà cái uy tín (Việt Nam)

Công nghệ in ống đồng

In ống đồng là một phương pháp in ấn hiện đại được áp dụng rộng rãi trong các công nghệ in bao bì, đặc biệt là in bao bì nhựa.

Kỹ thuật này sử dụng một trục in được mạ ( thông dụng là : đồng, chrome ) và tùy theo các nhà sản xuất phối nguyên liệu tráng mạ xúc tác của các loại chất hóa học phù hợp dày khoảng 100 microns, các nội dụng được thể hiện in (VD: chữ, hình ảnh..) được sử dụng công nghệ khắc laser được khắc sâu và nằm dưới bề mặt trục in, phần tử không in nằm trên bề mặt trục in.

Nguyên lý hoạt động:

Về nguyên lý, đây là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim loại.

Khi in sẽ có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in. Sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in.

Và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.Ảnh kỹ thuật in ống đồng

Mực ở phần tử không in được gạt sạch bởi dao gạt mực, khi đó mực chỉ còn chứa trong các lỗ (phần tử in), và mực từ các lỗ này truyền vào bề mặt vật liệu in nhờ áp lực in cao và bám vào vật liệu. Vì mực in ống đồng có độ nhớt thấp nên sau mỗi đơn vị in đều có đơn vị sấy.

Cấu tạo của khuôn in ống đồng

Khuôn in ống đồng có dạng trục kim loại, làm bằng thép, bề mặt được mạ một lớp đồng mỏng. Phần tử in sẽ được khắc lên bề mặt lớp đồng này nhờ axit hoặc hiện đại hơn là dùng máy khắc trục.

Hiện nay người ta có thể chế tạo các khuôn in ống đồng bằng các phương pháp quang hóa hoặc phương pháp khắc điện tử. Phương pháp quang hóa dựa trên cơ sở các quá trình ảnh, quá trình hóa lý, quá trình cơ học và điện phân.Ảnh trục in ống đồng

Khả năng phục chế ở phương pháp in ống đồng lớn hơn, có độ chính xác cao hơn so với phương pháp in offset. Độ bền của trục in lớn (nếu bảo quản tốt có thể sử dụng để in tái bản). Việc đầu tư vào trục in sẽ có giá thành khá cao nên đòi hỏi doanh nghiệp phải có số lượng in rất lớn.

Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật in ống đồng

Công nghệ in ống đồng ngày nay được ứng dụng rộng rãi trên rất nhiều các chất liệu khác nhau như giấy, kim loại mỏng, PE, OPP, PET,…

Kỹ thuật in này sở hữu ưu điểm vượt trội hơn hẳn các kỹ thuật in hiện hành như in offset, in typo,… với độ chính xác cao, có khả năng phục chế hình ảnh chất lượng cao.

Ngoài ra, kỹ thuật này còn có:

  • Cấu hình đơn vị in đơn giản nhất
  • Tạo lớp mực có độ dày mỏng khác nhau
  • Độ bền của trục in lớn có thể sử dụng in tái bản hình ảnh có chiều sâu và trung thực hơn
  • In mực đều
  • Tính chính xác cao hơn in thủ công
  • Màu sắc và hình ảnh đẹp, bắt mắt

Trả lời